Ứng dụng của Bấc thấm trong xử lý nền đất yếu10:19

  • 0

Ứng dụng của bấc thấm

Từ khi Bấc thấm đứngBấc thấm ngang được ứng dụng, một số ít công trình trên nước Mỹ như đường Cao tốc ở Califonia những năm 1930 vẫn chưa thay thế được các cống thoát nước bằng cát mãi tận sau năm 1970 với các Nhà thiết kế Địa kỹ thuật tư nhân mới có giải pháp thay thế bằng Bấc thấm lỏi nhựa. Ứng dụng chính của Bấc thấm là một loại vật liệu dẫn nước dưới lòng đất, từ vật liệu này các kỹ sư có các biến thể được ứng dụng linh hoạt là Ống địa kỹ thuật, điều thú vị là Ống địa kỹ thuật lại được sử dụng rất nhiều ở Hà Lan trong công tác thoát nước chống ngập úng cho vùng trủng thấp để canh tác nông nghiệp.

Ổn định nền móng

Như giới thiệu của chúng tôi trong bài viết trước về công tác gia cố nền đất yếu bằng Vải địa kỹ thuật, công trình Nhà máy đóng tàu Ba Son thuộc Bộ Quốc phòng. Công tác ổn định nền móng của Bấc thấm đứng được sử dụng với một khối lượng rất lớn để ổn định nền móng và gia tải bằng cát. Những địa tầng phức tạp của đất như vùng giáp Sông thị vải hoặc cảng Cái mép, thường có những túi nước hoặc nền móng của nó vô cùng bất ổn, để xây dựng công trình cầu cảng trên những vùng đất này đòi hỏi xử lý ổn định nền móng trong một thời gian ngắn, chỉ có Bấc thấm đứng mới có thể đáp ứng các yêu cầu này. Độ ổn định của nền sau xử lý đạt từ 90 đến 95% quả là một con số lý tưởng.

Việc xây dựng Cung điện hoàng gia Brunei phải được hoàn thành trước tháng 7 năm 1983 (Thực ra Brunei giành độc lập ngày 1 tháng 1 năm 1984) từ Anh quốc. Việc tính toán này được thực hiện cách đó ít năm cụ thể là năm 1981, nhưng không may nền móng của cung điện này một phần nằm trên một vùng đất có trầm tích vô cùng phức tạp và rất yếu với nhiều túi nước bên dưới. Đất nước Brunei nằm trên một hòn đảo địa tầng của nó không ổn định. Vùng định cư quanh đó có địa tầng bên trên dày không quá 2,4m, và tầng đất nén 60 bộ Anh tương đương 18m. Công việc ổn định nền móng thông thường gia tải không có Bấc thấm và “chờ lún” phải mất 13 năm, nhưng chỉ đạt 50% độ ổn định của nền móng.

Bấc thấm

Bấc thấm

màng chống thấm HDPE
Thi công hàn màng chống thấm HDPE
Thuyền chế tạo từ lưới thép và màng HDPE
Màng chống thấm HDPE
Màng HDPE dùng lót hồ nổi
Hàn bạt HDPE hồ nổi
Công tác hàn màng HDPE cho hồ nổi
vải địa kỹ thuật
Vải địa kỹ thuật – Lịch sử hình thành và phát triển
Vải địa kỹ thuật không dệt
Vải địa kỹ thuật dệt là gì ? Những ứng dụng của vải địa
Thuyền chế tạo từ lưới thép và màng HDPE
Ro5 đá trang trí
Rọ đá trang trí tường cảnh quan và chút “mạn đàm” về phong thủy
Rọ đá mạ kẽm
Rọ đá mạ kẽm và công trình tường chắn trọng lực
Rọ đá trang trí cảnh quan
Khai thác không gian với những bức tường bằng rọ đá
Rọ đá cảnh quan
Rọ đá và trang trí sân vườn
Enjoyed this video?
Bấc thấm
"No Thanks. Please Close This Box!"